ข้อมูลเงินสมทบประกันสังคมสำหรับผู้ประกันตนในช่วงปีใหม่ (2567)

ทำไมพนักงานถึงต้องจ่ายเงินประกันสังคม

พนักงานหลาย ๆ บริษัทจำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินประกันสังคม หรือชำระเงินสมทบประกันสังคม โดยเงินส่วนนี้ ทางบริษัทหรือนายจ้างจะนำไปเป็นเงินสำหรับเรา เพื่อที่เราเจ็บป่วยจะได้เบิกสิทธิจากเงินประกันสังคมส่วนนี้ได้นั่นเอง นอกจากเรื่องเจ็บป่วยแล้ว การส่งเงินประกันสังคมยังให้การดูแลครอบคลุมไปถึงการคลอดบุตร ชราภาพ และเสียชีวิตด้วย ฉะนั้น หลายคนที่สงสัยว่าเงินดังกล่าวคืออะไร แล้วทำไมถึงต้องมีการหักเงินก็คงหายสงสัยกันแล้ว ส่วนใครที่ไม่เคยเช็คเงินประกันสังคมมาก่อน ในปี 2024 นี้ คุณสามารถตรวจสอบยอดเงินสะสมของประกันสังคมได้ที่ www.sso.go.th ประกันสังคม ซึ่งจะมีการระบุรายละเอียดของผู้ประกันตนมาตราต่าง ๆ ได้แก่ ประกันสังคมมาตรา 33 การประกันสังคมมาตรา 39 และเงินสะสมสิทธิประกันสังคม 40 นั่นเอง ทั้งนี้ หากเป็นผู้ที่มีรายได้อิสระ หรือทำฟรีแลนซ์โดยทั่วไปจะไม่ต้องชำระเงินประกันสังคม หรือจ่ายเงินสมทบแต่อย่างใดในช่วงปี 2567 นี้ และสำหรับใครที่อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้มากขึ้น ก็เข้าไปดูได้ที่ช่องทางออนไลน์อย่างเว็บไซต์สํานักงานประกันสังคม

รู้จักสิทธิต่าง ๆ จากการหักเงินประกันสังคม

ไหน ๆ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องหักเงินประกันสังคม หรือได้รับการหักเงินเดือนส่วนหนึ่งสำหรับเงินสมทบประกันสังคม เราก็ควรทำความรู้จักสิทธิต่าง ๆ ที่เราได้รับกันดีกว่า โดยสิทธิอย่างแรกที่เราเบิกเงินประกันสังคมได้คือกรณีที่เราเจ็บป่วยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการทำงาน ทั้งเจ็บป่วยแบบทั่วไป เจ็บป่วยฉุกเฉิน รวมไปถึงอุบัติเหตุ และถ้าได้เช็คเงินประกันสังคมเพิ่มเติมก็จะพบว่าหากเราพิการหรือเสียชีวิต ทางรัฐก็จะจัดสรรเงินให้กับผู้ประกันตนอย่างเราด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจมีความสับสนอยู่ไม่น้อยเกี่ยวกับเงินประกันสังคม เพราะผู้ประกันตนมาจากหลายมาตราที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันสังคมมาตรา 33 คนที่ประกันสังคมมาตรา 39 และคนที่ได้สิทธิประกันสังคม 40 ฉะนั้น จึงอยากแนะนำว่าหากสงสัยในประเด็นไหน ก็ควรติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่สํานักงานประกันสังคมเลยทันที หรือถ้าไม่สะดวกสอบถามด้วยตัวเอง ก็อาจเข้าไปดูกระทู้ในช่องทางออนไลน์แทนได้เช่นกัน

พนักงานออฟฟิศต้องจ่ายเงินประกันสังคมยังไง

สำหรับพนักงานออฟฟิศบางคน หรือมนุษย์เงินเดือนที่เป็นผู้ประกันตนตามที่สํานักงานประกันสังคมกำหนดไว้ อาจสงสัยว่าต้องชำระเงินประกันสังคมยังไง ซึ่งโดนปกติแล้ว ทางบริษัทจะทำการหักเงินเดือนบางส่วนของท่านไปเป็นเงินประกันสังคมโดยอัตโนมัติ ซึ่งข้อดีคือมีความสะดวกมาก ๆ และไม่ต้องมานั่งเสียเวลาโอนเงินด้วยตัวเอง แต่เมื่อชำระเงินสมทบประกันสังคมไปแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบยอดเงินสะสมของประกันสังคม หรือเงินประกันสังคมด้วยว่าตนเองชำระมาเท่าไหร่แล้ว อีกทั้งควรศึกษาดูให้รู้ด้วยเช่นกันว่าผู้ประกันตนอย่างเราจะได้รับสิทธิอะไรจากสํานักงานประกันสังคมบ้าง แล้วเงินสมทบประกันสังคมที่เราจ่ายมาโดยตลอดนั้น จะใช้จ่ายในกรณีใดได้อีกบ้าง โดยช่องทางที่รวบรวมข้อมูลของเงินประกันสังคมไว้อย่างครบถ้วนมากเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยก็คือ www.sso.go.th ประกันสังคม นั่นเอง 

Scroll to Top