สิ่งที่ต้องรู้ถึงการทวงหนี้ในปี 2024 พร้อมวิธีแจ้งความทวงหนี้ล่าสุด

สิ่งที่ลูกหนี้ต้องรู้ เมื่อเจอเจ้าหนี้ทวงหนี้แบบผิดกฎหมาย

ลูกหนี้ที่กู้เงินมาจากเจ้าหนี้มารู้ไหมว่ามีสิ่งที่ต้องรู้คือ หากถูกเจ้าหนี้ทวงเงินแบบผิดกฎหมาย สามารถแจ้งความได้ ซึ่งการทวงหนี้หรือวิธีการพูดทวงหนี้ที่ผิดกฎหมายนั้นตัวอย่างเช่น ทวงหนี้กับบุคคลอื่นที่ไม่ใช้ลูกหนี้ กาประจานลูกหนี้ให้กับคนอื่นได้รู้ หรือทวงหนี้ด้วยการข่มขู่และใช้ความรุนแรง ทั้งนี้ ตามกฎหมายทวงหนี้ได้ระบุถึงโทษที่ผู้ฝ่าฝืนจะได้รับ นั่นคือจำคุก 1 ปี หรือปรับเงินสูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาท ฉะนั้น ในปี 2024 นี้ หากใครที่ทำอาชีพปล่อยกู้ หรือมีบริษัททวงหนี้ ก็อย่าได้ละเมิดกฎเหล่าหนี้ ในขณะที่ใครก็ตามที่ไปกู้เงินมาจากบริษัทเหล่านี้ ก็ควรชำระเงินให้ตรงเวลา และควรศึกษาเงื่อนไขเกี่ยวกับติดตามทวงหนี้เอาไว้ด้วย เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง เพราะหากท่านกำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ท่านจะได้สามารถร้องเรียนเจ้าหน้าที่ได้นั่นเอง และถ้าไม่แน่ใจว่าร้องเรียนการทวงหนี้ได้ที่ไหนในปี 2567 ก็แนะนำว่าให้ไปร้องเรียนที่สถานีตำรวจได้เลย

ทวงหนี้ยังไงให้ลูกหนี้ใจอ่อน

ถ้าคุณเป็นเจ้าหนี้ที่ต้องตามทวงหนี้กับลูกหนี้อยู่เสมอ คุณอาจเคยเจอปัญหาลูกหนี้ไม่คืนเงินสักที หรือไม่ก็ทวงหนี้ไม่รับสาย อีกทั้งหากจะติดตามทวงหนี้ด้วยวิธีการโหด ๆ ก็ทำไม่ได้อีก เพราะผิดกฎหมาย แล้วแบบนี้ควรทำยังไงดี? อย่างไรก็ตาม บทความนี้ได้รวบรวมทริคง่าย ๆ ที่คุณสามารถเอาไปใช้ทวงหนี้เพื่อให้ลูกหนี้ใจอ่อน แล้วยอมจ่ายหนี้คืน โดววิธีแรกคือ ลองใช้ความน่ารัก ๆ หรือความจริงใจในการทวง ถ้านึกภาพไม่ออก ก็ลองนึกดูง่าย ๆ ว่าหากเราพูดเพราะ ๆ กับลูกหนี้ และไม่ทวงหนี้ต่อหน้าคนอื่น บางทีอาจทำให้ลูกหนี้ใจอ่อนได้ ต่อมาคือการเปิดเผยความในใจว่าเรามีภาระอะไรบ้าง เพื่อให้คนที่ยืมเงินไปได้เห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่แท้จริงของเรา ซึ่งก็อาจทำให้การทวงหนี้สำเร็จได้ โดยเราอาจจะแชร์เรื่องราวผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อความเนียน และวิธีสุดท้ายคือการยื่นข้อเสนอให้คนที่ยืมเงินช่วยผ่อนชำระแทนการจ่ายเงินก้อนนั่นเอง

ทวงหนี้จากเพื่อนยังไง ไม่ให้เพื่อนเกลียด

การเป็นเพื่อนกันแล้วยืมเงินกัน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่คืนเงินสักที เชื่อว่าเราก็คงลำบากใจอยู่เหมือนกัน แต่ก็คงไม่ถึงขนาดที่จะไปแจ้งความทวงหนี้ให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตแต่อย่างใด ทั้งนี้ ในฐานะที่เราเป็นเจ้าหนี้ และมีเพื่อนเป็นลูกหนี้ เราก็ควรเลือกวิธีการทวงหนี้ที่ถนอมน้ำใจเพื่อน เช่น หากลูกหนี้ไม่คืนเงินสักที เราอาจจะบอกเพื่อนอย่างตรงไปตรงมาและจริงใจต่อกันว่าเพื่อนสามารถทยอยผ่อนได้ไหม เพราะเราเองจำเป็นต้องใช้เงินเหมือนกัน นอกจากนี้ เราไม่ควรทวงหนี้เพื่อนต่อหน้าคนอื่นเด็ดขาด หรือถ้าจะมีวิธีที่เนียนกว่านั้น อาจจะลองชวนกันไปกินข้าวแล้วให้เพื่อนช่วยออกค่าข้าวแทนก็ได้เหมือนกัน โดยตามจริงแล้วยังมีอีกหลายวิธีที่น่าสนใจในปี 2024 ซึ่งเราสามารถดูทริคเด็ด ๆ ได้เพิ่มเติมตามช่องทางออนไลน์ และอย่าลืมว่าสิ่งที่ต้องรู้อีกอย่างคืออย่าได้ทวงหนี้เพื่อนด้วยวิธีที่ผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด

Scroll to Top